HƯỚNG TỚI NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG, CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI

Trong những năm qua, tình hình tội phạm mua bán người vẫn là vấn đề nhức nhối không chỉ riêng Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mua bán người được Liên hợp quốc xác định là một trong những loại tội phạm nguy hiểm nhất thế giới. Hiện nay, rất nhiều quốc gia đang phải đối mặt với loại tội phạm có tính toàn cầu và phức tạp này. Từ năm 2013, Liên hợp quốc đã chọn ngày 30 tháng 7 hằng năm là ngày thế giới phòng, chống mua bán người.

Tại Việt Nam, tình trạng tội phạm mua bán người trong những năm gần đây diễn ra ngày càng phức tạp với tính chất, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi và có xu hướng gia tăng. Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội. Các nạn nhân của những vụ buôn bán người ngay cả khi được giải cứu trở về thì đều bị tổn thương cả về thể chất và tinh thần.

Qua thực tiễn đấu tranh, triệt phá tội phạm mua bán người của lực lượng công an cho thấy, đối tượng phạm tội thường là những kẻ lưu manh chuyên nghiệp, từng có tiền án, tiền sự về tội mua bán người. Chúng thực hiện theo những đường dây xuyên quốc gia có sự kết cấu chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước với nhiều thủ đoạn như: môi giới hôn nhân, hứa hẹn về một việc làm tốt đẹp ở nơi xứ người, đẻ thuê, nhận con nuôi,…

Do những khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp, mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân, lòng tham siêu lợi nhuận của những kẻ buôn người,…là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng buôn bán người. Bởi vậy, việc nâng cao nhận thức và tiếng nói từ cộng đồng được xem là hoạt động thiết thực có tính phòng ngừa trước loại hình tội phạm này. Chính vì vậy, ngày 10 tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30 tháng 7 hằng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người. Nhất là ở các tỉnh biên giới của nước ta như: Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn,… nơi các hoạt động buôn bán người diễn ra phước tạp. Qua đây, Nhà nước ta cũng tuyên truyền góp phần để người dân nâng cao nhận thức, nêu cao tinh thần cảnh giác, kỹ năng tự bảo vệ mình, có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân khỏi bị mua, bán. Ngoài ra, Việt Nam còn đẩy mạnh phối hợp với các quốc gia, các tổ chức quốc tế trong việc tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu và điều tra các hoạt động buôn người xuyên quốc gia. Mỗi người dân hãy cùng đoàn kết, hành động tích cực phòng, chống nạn mua bán người, vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội.

Nguồn: Ban CNTT tổ Xã hội
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 177
Hôm qua : 289
Tháng 08 : 944
Năm 2021 : 22.270