Thao giảng chuyên môn tổ Ngữ văn

       Sáng ngày 29/4/2019, tại phòng học số 4, tiết 4 (11A4) đã diễn ra giờ thao giảng của cô giáo Hà Liễu với bài giảng: “Tôi yêu em” (A.S. Puskin) - tiết thao giảng cuối cùng của tổ Ngữ Văn nhằm hưởng ứng đợt thi đua thứ 4 của năm học 2018 – 2019.

       Đối với học sinh, các tác phẩm văn học nước ngoài trong trường phổ thông khiến các em gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận và cảm thụ. Tuy nhiên, với bề dày kinh nghiệm trong nghề cộng với việc tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, cô giáo Hà Liễu đã đưa ra những phương pháp tổ chức các hoạt động học tập cho học sinh rất phù hợp, linh hoạt và hiệu quả. Cụ thể, phần khởi động với yêu cầu nhìn hình ảnh trả lời câu hỏi kết hợp với kịch ngắn của học sinh đã tạo tâm thế tốt cho các em, gợi mở những đánh giá, cảm nhận ban đầu về vấn đề có liên quan đến bài học: tình yêu và cách ứng xử trong tình yêu.

       Phần nội dung bài học là một chuỗi các hoạt động mà ở đó, cô giáo là người định hướng kiến thức, học trò là người chủ động chuẩn bị và trình bày các nội dung kiến thức đó. Mặc dù phải chuẩn bị cho kì thi học kì II sắp tới nhưng các em học sinh lớp 11A4 vẫn thể hiện tinh thần hăng hái trong việc chuẩn bị những nhiệm vụ mà giáo viên yêu cầu. Đây có lẽ là một động lực cho cô giáo Hà Liễu thêm hăng say với bài giảng của mình.

       Tiết học đã diễn ra trong không khí sôi nổi và đầy ấn tượng. Với sự am hiểu sâu sắc về A.S. Puskin cùng những tác phẩm của ông, cô giáo Hà Liễu đã giúp các em học sinh và các thầy cô dự giờ có thêm những thông tin hữu ích về đại thi hào của nước Nga, “mặt trời của thi ca Nga”; tính cách Nga, tâm hồn Nga. Không những vậy, phần vận dụng – mở rộng với câu hỏi có tính chất liên hệ cao đã giúp học sinh có cơ hội trình bày những suy nghĩ, quan niệm của mình về tình yêu cũng như cách ứng xử có văn hóa khi yêu.

Tác giả: Nguyễn Linh
Nguồn: thptdaitu.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 46
Tháng 11 : 863
Năm 2019 : 20.661